Gần đây, testnet TON đã bị Telegram đóng cửa, tuyên bố rằng testnet TON không thể hỗ trợ phân phối blockchain do tính không tương thích của nó với các chức năng khác nhau cần được thực hiện bởi mạng. Nhưng hiện tại đang được suy đoán liệu việc tắt TON được thử nghiệm là một sai lầm hay một động thái được lên kế hoạch tốt. Tại sao họ lại làm như vậy?

Chà, trước hết, Telegram đã được các nhà sáng lập Ethereum cân nhắc khá nhiều. Trên thực tế, CEO Ethereum Vitalik Buterin cũng từng làm việc cho Telegram trước khi tham gia dự án Ethereum. Và trong khi sự thật là TON được thử nghiệm chỉ có ý nghĩa cho các thí nghiệm, điều này không có nghĩa là chúng thực sự có ý nghĩa cho sử dụng chung. Điều đó cũng có nghĩa là việc họ không thể có được chức năng TON là một vấn đề đối với họ.

Hơn nữa, Telegram khá nổi tiếng là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất cũng có hệ thống bảo mật tiên tiến nhất, đó là một trong những lý do khiến họ muốn tắt TON được thử nghiệm vì blockchain không thể khởi chạy. Vậy làm thế nào họ có thể tuyên bố họ đã đưa ra quyết định đúng khi họ làm sai?

Câu trả lời có lẽ đơn giản hơn nhiều so với bạn nghĩ. Telegram mang nhiều trải nghiệm của người dùng đến mức họ không ngừng cố gắng cải thiện chúng. Họ liên tục làm việc với nó để làm cho chúng thậm chí tốt hơn và vì điều này, họ đã phải ngừng hoạt động trên blockchain TON vì nó chiếm quá nhiều thời gian của họ.

Câu hỏi cuối cùng mà nhiều người sẽ hỏi là tại sao Telegram lại quyết định tắt TON được thử nghiệm khi blockchain được cho là sẽ sớm ra mắt? Vâng, câu trả lời là đơn giản. Vì blockchain đã bị trì hoãn, họ chỉ có thể kiểm tra mạng một vài lần và họ muốn đảm bảo rằng nó có đầy đủ chức năng, nếu không họ có nguy cơ phá sản nếu blockchain đi vào hoạt động.

Một lý do khác khiến họ quyết định tắt TON được thử nghiệm là vì blockchain sẽ quá khó để cập nhật. Telegram đã nhận thức được thực tế rằng mọi người sẽ yêu cầu cập nhật nhiều hơn, đặc biệt là khi họ nhận ra rằng blockchain đang trên đường. Vì blockchain vẫn chưa sẵn sàng, họ đã buộc phải đóng cửa testnet cho đến khi họ có thể phát triển một cái phù hợp.

Một lý do khác khiến Telegram quyết định tắt TON thử nghiệm là vì khó có thể cho phép khách hàng thực hiện giao dịch. Họ đã lấy các dịch vụ của Ethereum Foundation để ngăn chặn họ làm như vậy. Họ cũng không muốn giới thiệu blockchain cho mạng vì nó sẽ là quá nhiều cho khách hàng của họ để xử lý.

Nhìn chung, chúng ta có thể kết luận rằng Telegram đã không tắt TON được thử nghiệm vì blockchain được cho là sẽ khởi chạy. Họ chỉ đóng nó xuống vì nó chưa sẵn sàng.